Kể từ năm 2018, Google Arts & Culture Lab đã khám phá các ứng dụng của máy học (ML) và trí tuệ nhân tạo (AI) trong bối cảnh  giao thoa văn hóa (giữa nghệ thuật và văn hóa). Vừa là công cụ vừa là cộng tác viên, AI — giống như các công nghệ mới nổi và cách mạng khác trước đó — mở ra vô số khả năng cho các nghệ sĩ, nhà công nghệ và tổ chức văn hóa trong quá trình sáng tạo, để giải quyết thách thức hay là đóng vai trò như một cách thức tương tác mới với khán giả.

Nhiều sự hợp tác của Google bắt nguồn từ những câu hỏi đơn lẻ: Việc lắng nghe màu sắc bằng thính giác sẽ như thế nào? Làm thế nào để kho tác phẩm của một nghệ sĩ có thể truyền cảm hứng cho quá trình sáng tạo? Mọi người có thể tìm thấy doppelgänger của mình trong viện bảo tàng không? Có những cách nào để hình dung cuộc khủng hoảng khí hậu? 

Những câu hỏi như thế này trong nhiều năm đã thúc đẩy Google và thường xuyên  AI đóng vai trò chính trong việc phát triển các khung và trải nghiệm để trả lời chúng.

Vì vậy, hãy xem AI đã phục vụ “giao thoa văn hóa” như thế nào thông qua 9 dự án hấp dẫn nhất của Google.

AI như một công cụ để giải quyết các thách thức

A gif of a smartphone held in a hand and pointing at different sceneries.
Việc bảo vệ và quảng bá các ngôn ngữ có nguy cơ tuyệt chủng bởi AI

Trong số 7.000 ngôn ngữ hiện đang được sử dụng trên Trái đất, hơn 3.000 ngôn ngữ đang bị đe dọa biến mất. Woolaroo là một công cụ mã nguồn mở giúp bảo tồn cộng đồng ngôn ngữ và mở rộng từ vựng trong ngôn ngữ của họ. Ngày nay, nó hỗ trợ 17 ngôn ngữ toàn cầu bao gồm Louisiana Creole, Māori, Nawat, Tamazight, Sicilia, Yang Zhuang, Rapa Nui và Yiddish. Với sự trợ giúp của tính năng nhận dạng đối tượng do AI hỗ trợ, Woolaroo xác định các đối tượng trong khung máy ảnh và đối sánh chúng với thư viện từ ngữ của họ. Tìm hiểu thêm ở đây. 

An image of various female scientists
Phụ nữ trong khoa học với AI

Phụ nữ đi đầu trong khoa học thường không nhận được sự tín nhiệm hoặc sự công nhận xứng đáng cho những công trình quan trọng của họ. Đó là lý do tại sao chúng tôi hợp tác với những người phụ trách Smithsonian để phát triển các công cụ máy học có thể giúp khám phá lịch sử và những đóng góp của phụ nữ trong khoa học mà trước đây rất khó xác định. Các công cụ này cung cấp cho người quản lý và nhà khoa học dữ liệu chức năng phân tích và trực quan hóa ở quy mô lớn – dữ liệu của gần hai thế kỷ. Tìm hiểu thêm. 

 

An image depicting Klimt's paintings in varying decrees of recolorization
Sử dụng AI để khôi phục những kiệt tác đã biến mất

Ba kiệt tác Y học, Luật học và Triết học của Gustav Klimt đã bị phá hủy trong Thế chiến thứ hai. Trong số những cái gọi là “Faculty Paintings” này, chỉ còn lại những bức ảnh đen trắng và những bài báo mô tả các bức tranh. Với sự hợp tác chặt chẽ của các chuyên gia Klimt từ Bảo tàng Belvedere, đã khôi phục bản kỹ thuật số của các bức tranh Faculty của Klimt bằng máy học về tìm ra hình dạng giống với bức tranh. Khám phá thêm tại đây.

Đây chỉ là ba trong số rất nhiều dự án nhằm giải quyết những thách thức mà các đối tác của Google phải đối mặt. AI cũng đã sử dụng để giúp xác định các tác phẩm nghệ thuật được chụp trong các bức ảnh cũ của triển lãm MOMA, phân tích các bộ dữ liệu lớn từ Tạp chí LIFE và làm cho kho lưu trữ hình ảnh của NASA trở nên dễ hiểu với kết quả đáng ngạc nhiên.

AI kết nối với giao thoa văn hóa trực tuyến

Four blobs on a stage performing
Blob Opera trên sân khấu

Blob Opera là một thử nghiệm máy học thú vị lấy ý tưởng âm nhạc của bạn và biến chúng thành giọng hát opera hài hòa tuyệt đẹp — không yêu cầu kỹ năng ca hát. Chúng tôi đã sử dụng giọng hát của bốn ca sĩ opera chuyên nghiệp để đào tạo một “neural network,” về cơ bản là dạy thuật toán cách hát và hòa âm giữa bốn loại giọng khác nhau và kết hợp tổng hợp giọng hát, một lĩnh vực của AI tập trung vào cách máy tính có thể mô hình hóa giọng hát của con người. Một món đồ chơi kỹ thuật số dành cho tất cả mọi người kể cả kỹ năng âm nhạc, Blob Opera đã được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh, từ giáo viên đến nghệ sĩ chuyên nghiệp cho đến các nhà sáng tạo nghiệp dư. Tìm hiểu thêm ở đây. 

5 mobile phone screens with various Art Selfie matches
Tìm doppelganger của bạn trong các tác phẩm nghệ thuật bằng AI

Art Selfie cung cấp một cánh cửa tiếp cận nghệ thuật, làm nổi bật tác phẩm nghệ thuật với khuôn mặt giống khuôn mặt của bạn. Khi bạn chụp ảnh tự sướng, một mô hình máy học sẽ so sánh ảnh của bạn với các khuôn mặt trong tác phẩm nghệ thuật mà các đối tác bảo tàng đã cung cấp. Sau một lúc, bạn sẽ thấy kết quả của mình cùng với tỷ lệ phần trăm để ước tính mức độ tương đồng về hình ảnh của từng đối sánh và khuôn mặt của bạn. Sau đó, bạn có thể nhấn vào đối tượng tương tự để biết thêm thông tin về đối tượng đó và nghệ sĩ của đối tượng đó – một thông tin mà có lẽ bạn chưa từng nghe đến trước đây. Đọc thêm tại đây.

 

White text on an orange and blue background - "What if you could hear colour?"
AI giúp bạn “nghe” được một tác phẩm nghệ thuật

Nếu bạn có thể nghe thấy màu sắc thì sao? Trong lần hợp tác này với Trung tâm Pompidou, bạn có thể khám phá khả năng gây mê của Vassily Kandinsky và “tương tác” kiệt tác tiên phong của ông, Vàng-Đỏ-Xanh lam, với sự trợ giúp của máy học. Mọi người — có lẽ là lần đầu tiên — giờ đây có thể trải nghiệm âm thanh của “Kandinsky” như thế nào khi nghe một bức tranh. Thêm thông tin tại đây.

Các dự án khác kết nối mọi người với giao thoa văn hóa theo những cách mới bao gồm Giga Manga, giúp bạn tạo ra các nhân vật truyện tranh độc đáo với sự trợ giúp của máy học. Phác thảo một vài đường đơn giản và thêm một số vệt màu — sau đó để công nghệ máy học hoàn thành phần còn lại. Và nối tiếp thành công của Art Selfie, chúng tôi cũng tạo ra Art Transfer Pet Portrait.

AI là một công cụ cho các nghệ sĩ phục vụ trong công việc sáng tạo của họ

 

Image of a woman striking a dance pose in a living room
Tạo các bước nhảy của riêng bạn với AI

Công cụ dành cho công việc biên đạo này, được hỗ trợ bởi AI và được tạo bởi biên đạo múa nổi tiếng Wayne McGregor, tạo ra chuyển động nguyên bản lấy cảm hứng từ kho lưu trữ của Wayne McGregor, trở thành một cuộc đối thoại trực tiếp giữa các vũ công và toàn bộ công trình sáng tạo trong 25 năm của ông ấy. Hãy dùng thử “Living Archive” tại đây.

A digitally morphed image of a colorful garden
Tạo khu vườn thân thiện với loài thụ phấn độc đáo của riêng bạn

Nếu những côn trùng thụ phấn thiết kế những khu vườn, thì con người sẽ thấy gì? Được ủy quyền bởi Dự án Eden, Cornwall, Vương quốc Anh và do nghệ sĩ Alexandra Daisy Ginsberg sáng tạo, tác phẩm nghệ thuật giữa các loài có một không hai này có tên là Pollinator Pathmaker, sử dụng một công cụ thuật toán để giúp bạn thiết kế và trồng một khu vườn cho các loài ong và bướm đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Image of woman overlayed with poetry
Tạo một bài thơ được cá nhân hóa với sự trợ giúp của AI

POEORTRAITSMP là một tác phẩm nghệ thuật tập thể trực tuyến được tạo bởi nghệ sĩ Es Devlin với sự cộng tác của Google Arts & Culture Lab và nhà công nghệ Ross Goodwin, cho phép người truy cập sáng tác thơ với sự trợ giúp của AI. Nó có thể truy cập trực tuyến và hiện đang được lưu diễn dưới dạng tác phẩm sắp đặt như một phần của triển lãm AI Barbican Centre: Hơn cả triễn lãm về Bình đẳng giới.

Thông qua AMI Grants, Google cũng đang hỗ trợ các nghệ sĩ đương đại làm việc với máy học trong các hoạt động nghệ thuật của họ, giới thiệu khả năng ứng dụng nghệ thuật của máy học kể từ năm 2019. Khoản tài trợ đã giúp nhiều nghệ sĩ quốc tế cộng tác với các nhà công nghệ sáng tạo của Google để khám phá kỹ thuật máy học trong phim, thơ ca, nghệ thuật âm thanh và cách kể chuyện tương tác — cùng nhiều kỹ thuật khác sắp ra mắt. 

Google sẽ tiếp tục khám phá những cơ hội mà trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại khi giao thoa giữa nghệ thuật và công nghệ. Hãy theo dõi Kasatria để nhận được thông tin mới nhất.

 

Nguồn: Google