Quyền truy cập vào dữ liệu trong mọi hoạt động của người dùng đều mang lại lợi ích cho họ, từ việc tìm kiếm câu trả lời trên web, đến tìm đường trong một thành phố mới, đến chọn nơi ăn tối tốt nhất. Nhưng trong thực tế, nó không dễ dàng như vậy. Thay vì câu trả lời đã có sẵn, chúng ta có được các câu trả lời đó thông qua một dự án IT tốn phí – và khi nhận được câu trả lời thì các câu hỏi mới lại xuất hiện và cần sự hỗ trợ tiếp tục.

Cũng giống như sứ mệnh của Google là sắp xếp thông tin của thế giới và cho phép thông tin đó có thể truy cập trên toàn cầu, Phát triển tiếp theo của Looker cũng có mục tiêu tương tự, nó giúp người dùng dễ dàng có được insight và cho phép xây dựng các ứng dụng dựa trên insight. Đó cũng là mục tiêu của BI tại Google Cloud, và là lý do tại sao Google mua lại Looker vào năm 2020

Đến nay, Google đang hợp nhất dòng sản phẩm BI theo Looker. Phát triển tiếp theo của Looker – sẽ là công cụ mà Google sử dụng khi nhắc đến các sản phẩm BI của Google Cloud, vì sự kết hợp của Looker, Data Studio, và công nghệ cốt lõi của Google như AI và máy học (machine learning). Từ bây giờ, Data Studio sẽ trở thành Looker Studio. Đối với bộ BI hoàn chỉnh này, Google sẽ giúp bạn vươn xa khỏi dữ liệu trên dashboard và hỗ trợ trí tuệ nhân tạo cho quy trình làm việc và ứng dụng để giúp bạn đưa ra quyết định theo hướng dữ liệu.

Mở rộng tính năng và tiếp cận Looker

Looker Studio giúp người dùng dễ dàng thực hiện việc tự phân tích dữ liệu. Hiện tại, Looker Studio hỗ trợ hơn 800 nguồn dữ liệu với danh mục có hơn 600 trình kết nối, giúp bạn dễ dàng khám phá dữ liệu từ các nguồn khác nhau chỉ với vài cú nhấp chuột mà không cần đến IT. Ngoài các chức năng mà người dùng đã biết và tin dùng, Looker Studio có kế hoạch phát triển về giao diện người dùng hoàn chỉnh hơn khi làm việc với dữ liệu được mô hình hóa trong Looker. 

Bước đầu trong quy trình này, Google đã thiết lập quyền truy cập vào các mô hình dữ liệu Looker từ Looker Studio trong bản preview. Tính năng này cho phép khách hàng khám phá dữ liệu đáng tin cậy thông qua lớp mô hình Looker. Đối với lần đầu sử dụng, khách hàng sẽ dễ dàng kết hợp việc tự phân tích từ các nguồn dữ liệu ad-hoc và dữ liệu đáng tin cậy đã được kiểm tra và mô hình hóa trong Looker.

Google tự hào về những gì người dùng thu lại được từ Looker Studio, từ việc theo dõi lượt vote của Giải NBA MVP  và vị trí của Trạm vũ trụ quốc tế, đến việc phân tích  nền công nghiệp đồ uống pumpkin spice và  video game. Để hỗ trợ các ngành này, Google tiếp tục cung cấp Looker Studio miễn phí. Đồng thời, nhiều khách hàng yêu cầu tính năng dành riêng cho doanh nghiệp để sử dụng Looker Studio như một phần của ngăn dữ liệu và đồng thời giải quyết yêu cầu quản trị và quy định của họ. Để đáp ứng nhu cầu này, Google đã thiết lập sẵn Looker Studio Pro. 

Khách hàng nâng cấp lên Looker Studio Pro sẽ nhận được tính năng quản lý doanh nghiệp, chức năng kết hợp, và SLA. Đây chỉ là bản phát hành đầu tiên và Google đã có một lộ trình để phát triển các chức năng, bắt đầu với tích hợp Dataplex cho dòng dữ liệu và khả năng hiển thị siêu dữ liệu mà khách hàng yêu cầu.

Khi Looker đã tham gia vào Google Cloud, một trong những mục tiêu chính là đưa BI đến gần công nghệ Google Cloud hơn. Bước quan trọng trong quy trình này là thiết lập Looker (Google Cloud core) trong bản preview. Phiên bản mới của Looker sẽ có sẵn trong Google Cloud Console và được tích hợp với dịch vụ hạ tầng đám mây, bao gồm các dịch vụ quản lý và bảo mật. 

Dữ liệu mở là BI mở

Insight ở mọi nơi nhưng không có nghĩa là ở mọi nơi trong Looker. Khách hàng của Google muốn có một đám mây dữ liệu mở để phân tích các silo dữ liệu, cho dù đó là phân tích, BI, hay máy học. Cũng giống như cách thực hiện với kho dữ liệu BigQuery, Google đã cam kết tích hợp Looker với nhiều sản phẩm của Google và sản phẩm đối tác nhiều nhất có thể.

Ví dụ: Google tích hợp Looker và Google Workspace để đưa ra các insight trong các công cụ quen thuộc mà khách hàng sử dụng hàng ngày. Điều này sẽ giúp người dùng có các câu trả lời thích hợp và đáng tin cậy từ các nguồn dữ liệu được chọn lọc thông qua bảng tính và các tài liệu khác. Tích hợp Looker với Google Sheet hiện đang ở dạng bản xem trước, sẽ có kế hoạch phát hành bản hoàn chỉnh vào nửa đầu năm 2023.

Để tiếp tục gặp gỡ khách hàng ở trong hành trình đám mây dữ liệu, Google cũng đang cố gắng để kết nối các BI phổ biến khác. Kết nối đó cho phép các công cụ trực quan hóa (bao gồm Tableau và Power BI) dễ dàng phân tích dữ liệu đáng tin cậy từ Looker. Ngoài ra, Looker còn là một nền tảng mở, Google cũng đang mở rộng quan hệ đối tác từ mô hình hóa ngay trong trải nghiệm người dùng. 

Google cũng đã hợp tác với Sisu Data. Thông thường, dữ liệu sẽ cho biết những điều bất thường đã xảy ra khi nào, nhưng việc tìm hiểu lý do tại sao lại xảy ra điều bất thường đó có thể mất hàng giờ hoặc cả ngày, cho dù là nhà khoa học dữ liệu. Quan hệ đối tác với Sisu Data sẽ giúp tự động hóa việc tìm ra nguyên nhân gốc nhanh hơn 80% so với các phương pháp tiếp cận truyền thống. Sự tích hợp này sẽ mang lại trải nghiệm mượt hơn cho khách hàng.

Dữ liệu thực, tác động thực

Khách hàng sử dụng Looker cho cả BI nội bộ để tạo các sản phẩm dữ liệu được nhúng. Mercado Libre là một công ty bán lẻ ở Mỹ Latinh với phần lớn là các nhân viên đa quốc gia, cũng đã sử dụng Looker và BigQuery để nâng cao hiệu suất làm việc. Nửa đầu năm 2022, họ đã giao 79% lô hàng trong vòng chưa đầy 48 giờ. 

Một khách hàng khác như Wpromote – là một trong những agency tiếp thị kỹ thuật số phát triển nhanh nhất của Adweek. Họ đã xây dựng lại cơ sở hạ tầng để vận hành toàn doanh nghiệp bằng Looker và BigQuery. “Mọi điều bạn thực hiện trong Giao diện Looker, bạn cũng có thể thực hiện qua API.”- Trưởng bộ phận Công nghệ Wpromote, Paul Dumais đã phát biểu.

Cuộc sống hàng ngày của chúng ta luôn xoay quanh dữ liệu. Dữ liệu cung cấp vô số kiến thức, nhưng nếu không có công cụ thích hợp, dữ liệu có thể quá tải, tốn kém và có thể mất nhiều thời gian. Dòng sản phẩm Looker mới và hợp nhất sẽ giúp bạn tận dụng tối đa dữ liệu, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng của bạn ở hiện tại và lâu dài hơn trong tương lai. Hơn 10 triệu người dùng đã truy cập vào dòng sản phẩm Looker (bao gồm Looker Studio). Sử dụng Looker sẽ giúp toàn doanh nghiệp dễ tiếp cận các insight hơn.

Để tìm hiểu thêm về những cập nhật và thông báo khác về dữ liệu đám mây, bạn có thể đọc thêm trên blog của Google Cloud Kasatria