Hầu hết những ai viết bài trên web đều than phiền một vấn nạn chung là không ai chịu để tên nguồn để công nhận người viết bài cả. Vì vậy nếu một người khác sử dụng nội dung của bạn mà không ghi rõ nguồn, điều đó thật sự bất công đối với người viết ra nó. Nhưng điều này lại xảy ra mọi nơi, mọi lúc, ngay cả với cả các tòa soạn lớn nhỏ.

Suốt nhiều năm bạn đều bỏ qua điều này. Giả sử, một nhà báo của Wall Street Journal gọi cho bạn vài lần, nói chuyện qua điện thoại hàng giờ với bạn, sau đó viết một bài báo mà không đề cập đến bạn dù chỉ một câu, hay nói chi đến việc dẫn nguồn đến trang web của bạn. Và thực sự thì điều này xảy ra liên tục.

Danny Sullivan nghĩ rằng chúng ta cần phải giải quyết vấn đề. Anh ấy nói trên Twitter “Việc trích nguồn và dẫn link cần được các cơ quan báo chí liên quan quy chuẩn lại để dễ thực hiện hơn.” Điều này thật sự cần thiết “Vì như vậy thì ngành báo mới phát triển tốt hơn được.” 

Google sẽ làm mọi thứ có thể để tìm ra đâu là bài viết gốc – và họ vừa phát hành một bản cập nhật để phục vụ cho mục đích trên. Cập nhật đó tuy chưa hoàn hảo nhưng Google đang cải thiện tốt hơn. 

Dưới đây là một vài bình luận từ hôm qua của Danny về chủ đề này

Danny Sullivan

@dannysullivan

  • Oct 17, 2019

Replying to @JohnPaczkowski and 4 others

Đúng rồi. Chúng tôi đang tìm cách làm sao kiếm ra được bài viết gốc khi chả có bất kỳ nguồn trích dẫn nào. Nhưng việc dẫn link sẽ rất giúp ích. Khi không có dẫn link thì việc công nhận bài viết gốc rất khó. 

Danny Sullivan

@dannysullivan

Tôi thấy việc dẫn link là việc làm đúng đắn và nên làm. Bạn là nhà báo mà. Bạn viết một bài báo nào, thì bạn trích nguồn cho nó. Nếu như nguồn đó có nhiều thông tin hơn cho độc giả thì lại càng phải dẫn link. Đó là nghề báo chân chính, và nên được chuẩn hóa cho ngành….

Danny Sullivan

@dannysullivan

  • Oct 17, 2019

Replying to @dannysullivan and 5 others

Tôi từng là nhà báo (30 năm trong nghề này). Nên không xa lạ gì các lý do vì sao không trích nguồn và dẫn link. Tờ báo nào cũng không thích việc thừa nhận mình có được thông tin này từ bên khác, nên họ tìm nguồn tin riêng và làm như thể đó là bài viết của họ….

Danny Sullivan

@dannysullivan

Tôi nghĩ rằng việc này đã giảm trong những năm qua, nhưng bạn vẫn thấy đấy, đặc biệt là các tin nóng mang tính cạnh tranh. Đó là một trong những lý do khiến việc xác định nội dung gốc trở nên khó khăn. Nhưng điều tệ hơn đó là chỉ đơn giản sao chép nội dung / văn phong / các thủ tục ….

Replying to @dannysullivan and 5 others

Với tôi thì việc các nhà báo trích dẫn và liên kết với các nguồn rất khó. Tôi nghĩ việc trích nguồn bị bỏ đi bởi vì “oh chúng tôi không làm điều đó”. Hoặc với một số báo sử dụng CMS quá dở thì việc dẫn link trong CMS giống như là lập đàn cúng lạy: CMS ơi, CMS đừng có nhảy lỗi khi tôi dẫn link vô nhé. 

Danny Sullivan

@dannysullivan

Không khó như vậy đâu. Việc trích nguồn và dẫn link cần được các cơ quan báo chí liên quan quy chuẩn lại để dễ thực hiện hơn. Vì như vậy ngành báo mới phát triển hơn được. 

 

Điều này khiến bạn tự hỏi liệu rằng Google không chỉ công nhận các nguồn tư liệu gốc, điều mà trang báo cho biết họ đang làm ngày càng tốt hơn, mà còn đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các trang web không trích dẫn nguồn. Ý tôi là, Google có nhiều quyền lực hơn các nhà báo để tạo ra sự thay đổi ở đây. Vậy có lẽ Google nên làm điều này chăng?

Google’s Danny Sullivan: Journalists Should Link To Sources

Tags: