Giới thiệu Gemini

Gemini cũng là mô hình linh hoạt nhất của Google — có thể chạy hiệu quả trên mọi thứ từ trung tâm dữ liệu đến thiết bị di động. Khả năng tiên tiến của Gemini sẽ nâng cao đáng kể cách các nhà phát triển và khách hàng doanh nghiệp xây dựng và mở rộng quy mô bằng AI.

Google đã tối ưu hóa Gemini 1.0, phiên bản đầu tiên của Google, cho ba kích cỡ khác nhau:

Gemini Ultra — mô hình lớn nhất và có khả năng nhất của Google cho các nhiệm vụ có độ phức tạp cao.

Gemini Pro — mô hình tốt nhất của Google để mở rộng quy mô trên nhiều nhiệm vụ.

Gemini Nano — mô hình hiệu quả nhất của Google dành cho các tác vụ trên thiết bị.

Tại sao nên dùng Gemini

  • Hiệu suất tiên tiến

Google đã kiểm tra nghiêm ngặt các mô hình Gemini và đánh giá hiệu suất của chúng trong nhiều nhiệm vụ khác nhau. Từ khả năng hiểu hình ảnh, âm thanh và video tự nhiên cho đến lý luận toán học, hiệu suất của Gemini Ultra vượt xa các kết quả hiện đại nhất trên 30 trong số 32 điểm chuẩn học thuật được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu và phát triển mô hình ngôn ngữ lớn (LLM).

Với số điểm 90,0%, Gemini Ultra là mô hình đầu tiên vượt trội hơn các chuyên gia về con người về MMLU (hiểu ngôn ngữ đa nhiệm lớn), sử dụng sự kết hợp của 57 môn học như toán, vật lý, lịch sử, luật, y học và đạo đức để kiểm tra cả kiến ​​thức thế giới và khả năng giải quyết vấn đề.

Cách tiếp cận chuẩn mới của Googlei đối với MMLU cho phép Gemini sử dụng khả năng suy luận của mình để suy nghĩ cẩn thận hơn trước khi trả lời những câu hỏi khó, dẫn đến những cải tiến đáng kể so với việc chỉ sử dụng ấn tượng đầu tiên.

  • Khả năng của thế hệ tiếp theo

Google đã thiết kế Gemini để trở thành người đa phương thức, được đào tạo trước ngay từ đầu về các phương thức khác nhau. Sau đó, Google tinh chỉnh nó bằng dữ liệu đa phương thức bổ sung để cải tiến hơn nữa tính hiệu quả của nó. Điều này giúp Gemini hiểu và suy luận một cách liền mạch về tất cả các loại đầu vào ngay từ đầu, tốt hơn nhiều so với các mô hình đa phương thức hiện có — và khả năng của nó là hiện đại trong hầu hết mọi lĩnh vực.

  • Lý luận tinh vi

Khả năng suy luận đa phương thức phức tạp của Gemini 1.0 có thể giúp hiểu được thông tin bằng văn bản và hình ảnh phức tạp. Điều này khiến nó có kỹ năng độc đáo trong việc khám phá những kiến ​​thức khó có thể phân biệt được giữa lượng dữ liệu khổng lồ.

  • Hiểu văn bản, hình ảnh, âm thanh và v.v

Gemini 1.0 được đào tạo để nhận dạng và hiểu văn bản, hình ảnh, âm thanh, v.v., để hiểu rõ hơn các thông tin có sắc thái khác nhau và có thể trả lời các câu hỏi liên quan đến các chủ đề phức tạp. Điều này giúp nó đặc biệt hiệu quả trong việc giải thích lý luận trong các môn học phức tạp như toán và vật lý.

  • Coding nâng cao

Phiên bản Gemini đầu tiên của Google có thể hiểu, giải thích và tạo mã chất lượng cao bằng các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới, như Python, Java, C++ và Go. Khả năng làm việc trên nhiều ngôn ngữ và suy luận về thông tin phức tạp khiến nó trở thành một trong những mô hình nền tảng hàng đầu về coding trên thế giới.

Gemini tạo điều kiện cho một tương lai đổi mới

Đây là một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của AI và là sự khởi đầu cho một kỷ nguyên mới đối với Google khi tiếp tục đổi mới nhanh chóng và nâng cao khả năng của các mô hình của mình một cách có trách nhiệm.

Cho đến nay, Google đã đạt được tiến bộ lớn trên Gemini và đang nỗ lực mở rộng hơn nữa khả năng của nó cho các phiên bản trong tương lai, bao gồm những tiến bộ về lập kế hoạch và bộ nhớ, đồng thời tăng cửa sổ ngữ cảnh để xử lý nhiều thông tin hơn nhằm đưa ra phản hồi tốt hơn.

Những khả năng tuyệt vời của một thế giới được trao quyền một cách có trách nhiệm bởi AI – một tương lai đổi mới sẽ nâng cao khả năng sáng tạo, mở rộng kiến ​​thức, nâng cao khoa học và thay đổi cách hàng tỷ người sống và làm việc trên khắp thế giới.

Nguồn: Introducing Gemini: Google’s most capable AI model yet 

Tags: